Giá trị sống - Living values - 12 giá trị

Giá trị sống vì một thế giới tốt đẹp hơn

CHI HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ – GIÁO DỤC GIÁ TRỊ SỐNG (LVEC)

LVEC là một tổ chức tập hợp các tình nguyện viên độc lập, không đại diện hay liên quan đến 1 tổ chức chính trị hay tôn giáo đặc thù nào và là thành viên liên kết chính thức của Hiệp hội các Giá trị sống quốc tế (ALIVE).

Các chương trình Giá trị sống cho cộng đồng:

* Giá trị sống dành cho các bậc làm cha mẹ.

* Giá trị sống trong văn hóa doanh nghiệp và tổ chức.

* Trại hè Giá trị sống cho thanh - thiếu nhi

* Học Giá trị sống tại nhà

* Chương trình Giá trị sống online

12 giá trị: bao gồm

Giá trị Bình an

Giá trị Tôn trọng

Giá trị Yêu thương

Giá trị Khoan dung

Giá trị Trung thực

Giá trị Khiêm tốn

Giá trị Hợp tác

Giá trị Hạnh Phúc

Giá trị Trách nhiệm

Giá trị Giản dị

Giá trị Tự do

Giá trị Đoàn kết

Về Chúng Tôi

Giá Trị Sống

Lịch sử hình thành

Lời kêu gọi về các Giá trị

Lời kêu gọi tái thiết lập các giá trị hiện đang vang lên trên toàn thế giới. Các nhà giáo dục, các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm đến việc ngày càng có nhiều trẻ em bị đe dọa trước những vấn nạn xã hội, tình trạng bạo lực và thái độ sống thiếu tôn trọng lẫn nhau.

Việc nâng cao chất lượng giáo dục, vốn luôn là điều được quan tâm hàng đầu của các nhà giáo dục trên toàn thế giới đang trở nên đặc biệt cấp thiết trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay. Một khía cạnh giáo dục lẽ ra phải được chú ý đầu tiên, nhưng lại bị lãng quên từ lâu, đó là các giá trị, các thái độ và hành vi của mỗi cá nhân. Làm thế nào để có thể phát triển nhân cách của các em một cách hiệu quả và tích cực? Làm thế nào để học sinh có khả năng lựa chọn những giá trị cho riêng mình? Lối tiếp cận nào cho các nhà giáo dục để lồng ghép các giá trị vào những môn học chính khóa cho học sinh? Làm thế nào để chúng ta tạo ra một nền giáo dục mang tính giá trị để thu hút học sinh tự giác học tập và hướng tới những lựa chọn tích cực cho cuộc đời mình?

Chương trình Giáo dục các Giá trị sống (LVEP)
Với sự tham vấn của Ban Giáo dục UNICEF và Đại học Tinh thần Thế giới Brahma Kumaris (BKWSU), vào tháng 08 năm 1996 hai mươi nhà giáo dục đại diện năm châu lục đã gặp gỡ và cùng nhau thảo luận tại trụ sở của UNICEF ở New York về những nhu cầu của trẻ em trên toàn thế giới, chia sẻ các kinh nghiệm làm việc với các giá trị, và cách thức chuyển tải các giá trị để học sinh được chuẩn bị tốt hơn cho một tiến trình học hỏi suốt đời. Dựa trên các khái niệm về giá trị và quá trình suy ngẫm từ tài liệu về Các giá trị sống của BKWSU cùng với Hiệp ước về Quyền trẻ em, các nhà giáo dục thế giới đã xác định và thống nhất về mục đích và các mục tiêu của việc giáo dục các giá trị sống trên toàn cầu - ở các quốc gia phát triển cũng như đang phát triển.
Mục đích của LVEP là nhằm cung cấp những nguyên tắc hướng dẫn và công cụ cho sự phát triển của một con người toàn diện, biết rằng mỗi cá nhân đều có nhiều mặt: thể chất, trí tuệ, cảm xúc và tinh thần.

Các mục tiêu của LVEP:
1. Giúp mỗi cá nhân suy ngẫm về các giá trị sống và những tác động thực tế khi họ thể hiện các giá trị này trong mối quan hệ với chính mình, với người khác, với cộng đồng và rộng hơn nữa là với thế giới.
2. Giúp mỗi cá nhân đào sâu những hiểu biết, động cơ và trách nhiệm để có những lựa chọn tích cực cho bản thân và cho xã hội.
3. Khích lệ mỗi cá nhân lựa chọn các giá trị cá nhân, xã hội, đạo đức và tinh thần cho chính mình và biết được những phương pháp thực tế để phát triển và đào sâu các giá trị này.   
4. Khuyến khích các nhà giáo dục, những người chăm sóc trẻ xem giáo dục như cách đem đến cho học sinh một triết lý sống để giúp các em phát triển một cách toàn diện, cũng như các lựa chọn để các em có thể hoà nhập vào cộng đồng với lòng tôn trọng, sự tự tin và có mục đích sống.

Hiệp hội Giáo dục các Giá trị sống quốc tế (ALIVE)
LVEP được điều phối bởi Hiệp hội Giáo dục Giá trị sống Quốc tế (ALIVE), một tổ chức phi lợi nhuận có mục tiêu thúc đẩy các hoạt động giáo dục giá trị trên toàn thế giới. Được tạo ra trên tinh thần tình nguyện của các nhà giáo dục toàn cầu, chương trình này thu hút đã sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cơ quan, nhóm cộng đồng và cá nhân.

Các tổ chức đã hỗ trợ cho LVEP trong giai đoạn ban đầu gồm:
·       UNESCO
·       Ban Giáo dục của UNICEF (New York)
·       The Planet Society
·       Ủy ban UNICEF của Tây Ban Nha
·       Viện Giáo dục Mauritius
·       Văn phòng UNESCO khu vực tại Lebanon

Đây là một phần của hoạt động toàn cầu trong khuôn khổ của Thập kỷ quốc tế Liên hiệp quốc vì một nền văn hóa hòa bình và phi bạo lực cho trẻ em trên thế giới. Mỗi chi nhánh ALIVE kết hợp với các cơ quan chính phủ cùng đẩy mạnh giáo dục giá trị sống và là một tổ chức độc lập, phi chính trị, phi tôn giáo và phi lợi nhuận. 
Được thành lập từ năm 2004, đến nay ALIVE được đăng ký chính thức ở 60 quốc gia và LVEP đã được phổ biến tại trên 8.000 địa điểm thuộc 80 quốc trên thế giới trong đó hầu hết là các trường học; ngoài ra có một số nhà trẻ, mẫu giáo, câu lạc bộ thanh niên, hội cha mẹ, những trung tâm dành cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trung tâm y tế và trại tị nạn. ALIVE, bao gồm các hội viên và trụ sở chính, cung cấp:
* Những khóa tập huấn, hội thảo, chuyên đề để phát triển nghiệp vụ dành cho các giáo viên và những đối tượng có liên quan. 
* Tài liệu giảng dạy ở lớp học và những nguồn tham khảo khác, cụ thể là bộ sách được trao giải thưởng “ Lựa chọn của Giáo viên năm 2002” tại Hoa kỳ gồm 5 quyển (Những giá trị sống dành cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi, Những giá trị sống dành cho trẻ từ 8 đến 14 tuổi, Những Giá trị sống dành cho tuổi trẻ, Những giá trị sống dành cho Cha Mẹ, Hướng dẫn dành cho điều phối viên và tập huấn viên GTS) cung cấp những hoạt động giá trị thực tế và một loạt những phương pháp dùng cho các giáo dục viên, điều phối viên, các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ, nhằm giúp các thanh thiếu niên khám phá và phát triển 12 giá trị chung đã được chia sẻ rộng rãi khắp nơi. Một số tài liệu đặc biệt dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên đang cai nghiện ở trung tâm cai nghiện ma túy, trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Phương pháp và nội dung bài học mang tính trải nghiệm, dân chủ, linh hoạt, chấp nhận và khích lệ. Tài liệu được bổ sung, cải biến cho phù hợp với những nền văn hóa, xã hội và những hoàn cảnh khác nhau.
 Tham vấn cho những đơn vị, tổ chức, trường học, giáo viên và các bậc cha mẹ để tạo ra một môi trường học tập dựa trên giá trị và việc giảng dạy những giá trị.

Chương trình Giáo dục các Giá trị sống tại Việt nam
Năm 2000 LVEP đã được cô Trish Summerfield, người New Zealand, đưa vào Việt Nam dưới hình thức một tổ chức phi chính phủ sau khi cô hoàn tất khóa học dành cho các Tập huấn viên Giá trị sống tại Anh Quốc. Chính LVEP đã giúp cô nhận ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của một người bạn cùng lớp thời niên thiếu Martin, người đã tự vẫn chỉ vì cảm thấy bị cô lập trong lớp học. Trish tin rằng Martin chắc hẳn vẫn còn sống nếu như lớp học của cô hồi đó được học về các giá trị sống. Cô hiểu mình cần đưa LVEP vào các trường học để không còn một Martin thứ hai trên thế giới này. Sau khi được đề nghị ở lại Anh Quốc hay đến một đất nước châu Á. Cô đã chọn Việt Nam là nơi dừng chân của mình.
Bằng một trái tim trong sáng tràn đầy yêu thương và một ước mơ dung dị - xây dựng được nhiều địa điểm để chia sẻ với những người Việt Nam về các giá trị sống tốt đẹp, qua đó có thể giúp họ dịu bớt đi những khổ đau, các vết thương trong tâm hồn và tìm thấy hạnh phúc thật sự cho mình trong cuộc sống, Trish đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tình nguyện viên khác trở thành Tập huấn viên cùng chung tay đóng góp thời gian, trí tuệ của mình để xây dựng và phát triển chương trình.
Kể từ khóa tập huấn đầu tiên vào tháng 10 năm 2000 đến cuối tháng 12 năm 2019, chương trình giáo dục các Gía trị sống tại Việt Nam đã thực hiện được 261 khóa tập huấn (từ 2 đến 4 ngày mỗi đợt) cho khoảng 18.490 điều phối viên giá trị sống, hàng trăm ngàn người tham gia học các hoạt động giá trị – gồm học sinh, sinh viên, giáo viên, nhân viên xã hội, nghiên cứu giáo dục, tâm lý học, thanh niên, các bậc cha mẹ, trẻ em,… Với đối tượng người đang cai nghiện, Báo cáo tháng 3/2008 của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội đã đánh giá đây là chương trình thành công nhất tại các Trung Tâm Cai Nghiện Ma Túy của Nhà nước.

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về Giá trị sống (LVRC)
Tháng 06 năm 2013 LVRC được thành lập nhằm phối hợp các hoạt động tập huấn với các dự án nghiên cứu về tác động của chương trình Giáo dục các Giá trị sống đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh. Được sự hỗ trợ Công ty nghiên cứu thị trường Axis, kết quả nghiên cứu nhằm đẩy mạnh phát triển các hoạt động Giá trị sống trong học đường, gia đình và xã hội.  Xem thêm chi tiết về các hoạt động này tại phần Chúng tôi làm gì.

Chi Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Giá trị sống (LVEC)
Do nhu cầu thay đổi về mô hình tổ chức nhằm mở rộng các hoạt động giáo dục các giá trị sống ra cộng đồng, ngày 28 tháng 07 năm 2017, Chi hội Khoa học Tâm lý Giáo dục các Giá trị sống (LVEC) chính thức ra đời, thay thế cho LVRC.
LVEC là một tổ chức tập hợp các tình nguyện viên độc lập, không đại diện hay liên quan đến một tổ chức chính trị hay tôn giáo đặc thù nào và là thành viên liên kết chính thức của Hiệp hội các Giá trị sống quốc tế (ALIVE). Với tầm nhìn “Hướng tới một cộng đồng sống với các giá trị vì một thế giới tốt đẹp hơn.” LVEC có các sứ mệnh sau:
* Đánh thức và nuôi dưỡng các giá trị sống cho cộng đồng, thông qua các khoá tập huấn, hội thảo, hoạt động trải nghiệm.
* Đào tạo và phát triển đội ngũ tập huấn viên có đầy đủ phẩm chất, kỹ năng và cam kết sống với các giá trị.
* Hỗ trợ các tổ chức, trường học áp dụng các chương trình, hoạt động giáo dục dựa trên nền tảng các giá trị.
Đội ngũ các tập huấn viên của LVEC là những người đã nhận được rất nhiều lợi ích từ chương trình và họ tin rằng LVEP đã có thể thay đổi cuộc đời họ, thì cũng có thể thay đổi cuộc đời của nhiều người. Vì lẽ đó, họ tình nguyện đóng góp thời gian quý báu của mình để mở rộng tầm hiểu biết về giáo dục các giá trị và giúp người học khám phá nền tảng, các kỹ năng phát triển và một bầu không khí dựa trên các giá trị.
Với tinh thần tình nguyện, LVEC chào đón mọi sự đóng góp tài chính, phi tài chính từ các cá nhân, đơn vị và các tổ chức... Toàn bộ đóng góp đều được dùng vào việc mở rộng chương trình, đưa giáo dục các Giá trị sống đến với nhiều đối tượng đang cần đến. Thông tin cụ thể xem phần Tài trợ.